Skip to content Skip to footer

น้ำร้อนน้ำเย็นแบบไหนดีต่อใจมากกว่ากัน

#ทำไมคนส่วนใหญ่ถึงเทใจให้น้ำร้อน
ถึงแม้เราจะรู้ดีว่าการอาบน้ำในอุณหภูมิที่ร้อนในเวลาที่นานเกินไป จะทำให้ผิวแห้งเสีย แตกลอกและเป็นแผลได้ แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังเทใจให้น้ำร้อนอยู่ดี ด้วยความที่ให้ความรู้สึกสบายและเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ช่วยลดความเครียดในแต่ละวันและยังมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่างทีเดียว

#ช่วยฟื้นฟูหัวใจและหลอดเลือด โดยเฉพาะในผู้ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลวเรื้อรัง การอาบน้ำร้อนถือเป็นอีกหนึ่งวิธีขยายหลอดเลือดแบบธรรมชาติ ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น และยังลดความแข็งตึงของหลอดเลือด ทำให้ลดโอกาสการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบด้วย

#ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อและข้อต่อ เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้เรารู้สึกสบายเวลาอาบน้ำร้อน เพราะน้ำร้อนจะช่วยผ่อนคลายและบรรเทาอาการล้าของกล้ามเนื้อ นอกจากนี้งานวิจัยยังพบว่าน้ำร้อนยังช่วยให้การทำงานของข้อต่อดีขึ้น

#ช่วยฟื้นฟูสมอง จากงานวิจัยพบว่าการอาบน้ำร้อนช่วยเพิ่มระดับโปรตีนในสมองที่ชื่อว่า BDNF มีปริมาณสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งโปรตีนตัวนี้มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตและบำรุงเซลล์ประสาท ร่วมถึงช่วยพืนพัฒนาสมองในส่วนของการเรียนรู้และความจำ

#ช่วยเรื่องการนอนหลับ ถ้าใครที่มีปัญหาในการนอน การอาบน้ำร้อนก่อนนอนเป็นตัวช่วยที่ดีทีเดียว องค์กรต่างๆ อย่าง National Heart, Lung and Blood Institute สหรัฐอเมริกา ก็ยืนยันว่าการอาบน้ำร้อนช่วยแก้ปัญหาเรื่องการนอนได้จริง

#ช่วยลดสิว เพราะน้ำร้อนนั้นทำให้รูขุมขนเปิด ช่วยให้เราสามารถทำความสะอาดสิ่งสกปรกและคราบไขมันที่ติดอยู่ภายในรูขุมขนได้ดีขึ้น

#น้ำเย็นอาจไม่ดีต่อใจแต่ทำให้สดชื่น
ไม่ดีต่อใจในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงว่ามันไม่ดีต่อหัวใจที่เป็นอวัยวะนะ แต่น้ำเย็นอาจไม่ใช่สิ่งที่ใครหลายๆ คน พึงพอใจและเต็มใจที่จะอาบสักเท่าไหร่ เพราะนอกจากจะไม่ได้รู้สึกสบายเหมือนเวลาอาบน้ำร้อนแล้ว บางทีอากาศข้างนอกกำลังหนาวๆ ยิ่งทำให้ทรมานเข้าไปอีก แต่รู้ไหมว่าน้ำเย็นดีต่อสุขภาพของเราไม่แพ้น้ำร้อนเลยนะ

ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น อย่างที่เรารู้กันว่าน้ำร้อนจะทำให้ผิวแห้ง เพราะน้ำร้อนไปชะล้างน้ำมันบนเซลล์ผิว ในทางตรงกันข้าม น้ำเย็นจะทำให้ผิวของเราสดชื่นเต่งตึงดูอิ่มน้ำ และยังช่วยให้รูขุมขนกระชับอีกด้วย
ช่วยลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ร่างกายหลั่งออกมา ซึ่งหากมีปริมาณมากเกินไปอาจทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายแปรปรวนและทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ นักวิจัยพบว่าการอาบน้ำเย็นจะช่วยลดระดับคอร์ติซอลในเลือดทำให้ความเครียดลดลง

ช่วยลดอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อ อย่างที่เราเห็นว่านักกีฬาอาชีพมักจะลงไปแช่ในอ่างที่เป็นน้ำเย็นจัดเพื่อลดอาการบาดเจ็บและลดความเสียหายของกล้ามเนื้อหลังการแข่งขัน
ช่วยลดอาการคัน นายแพทย์ Adam Friedman จาก Albert Einstein College of Medicine บอกว่า น้ำเย็นจะช่วยปรับผิวให้มีสมดุลและลดอาการแพ้ ทำให้มีอาการคันที่ผิวน้อยลง
ช่วยให้รู้สึกเฟรช ถ้าใครมักจะงัวเงียหรือรู้สึกว่าไม่ค่อยกระปรี้กระเปร่าในตอนเช้าลองอาบน้ำเย็นดูสิ วินาทีแรกที่นำเย็นๆ กระทบร่างกายนั่นแหละ ทุกอย่างในร่างกายจะถูกบูส ไม่ว่าจะเป็นปริมาณออกซิเจน อัตราการเต้นของหัวใจ และจะทำให้รู้สึก Alert ขึ้นมาทันที

เรามีผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ให้คุณ
เพียงในขั้นตอนเดียว

MAE-WWA Products –
เลขที่ 45/52  หมู่ 1 ถนน ประสานมิตร ต. ควนลัง
อ. หาดใหญ่ จ. สงขลา 90110
@maewaa_product

Copyright © 2024. MAE-WAA Product. All Rights Reserved.

0
    0
    สินค้าของคุณ
    ไม่มีสินค้าในตระกร้าสินค้ากลับสู่หน้าสินค้า